Liên hệ quảng cáo

Hướng dẫn cách giặt quần áo vải lụa và cotton

Lụa và cotton là những chất liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc. Những trang phục may bằng vải lụa (silk) và cotton cũng rất phổ biến, như: áo dài, áo phông, váy, …

Nếu không biết cách bảo quản, chúng rất dễ bị hỏng. Trong bài viết này Silk Việt sẽ hướng dẫn bạn cách giặt quần áo vải lụa và cotton thật đơn giản mà hiệu quả để những món đồ của bạn luôn bền và đẹp như mới.

Áo dài vải lụa

Vải lụa

Áo, váy may bằng vải lụa sẽ nhanh bị nhàu nếu bạn không biết cách giặt. Phương pháp tốt nhất để giặt đồ lụa là giặt khô. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giặt đồ lụa bằng tay thì nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Phân loại đồ lụa và giặt riêng để tránh phai màu. Nhúng áo lụa vào nước ấm có hòa xà phòng tối đa trong 5 phút. Nên dùng nước có độ ấm vừa phải. Nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến đồ lụa bị giãn ra hoặc co rút lại.

Bước 2: Dùng xà phòng chà nhẹ vào các vết bẩn trên quần áo. Tránh chà xát mạnh vì nó có thể làm hỏng quần áo.

Bước 3: Tráng lại đồ lụa với nước có pha 40ml giấm trắng. Nước pha giấm giúp loại bỏ xà phòng và khôi phục độ bóng cho vải lụa. Đối với lần giặt cuối, hãy dùng nước lạnh. Lấy quần áo ra khỏi chậu và bóp nhẹ đồ lụa.

Bước 4: Trải đồ lụa nằm phẳng trên chiếc khăn tắm to. Khăn tắm giúp hấp thu nước dư thừa và không làm quần áo bị nhàu do phải vắt.

Bước 5: Đem quần áo lụa đi phơi ở nơi thoáng gió, tránh phơi dưới ánh nắng trực tiếp.

Giặt quần áo vải lụa đơn giản, hiệu quả

Vải cotton

Vải cotton được dệt từ sợi bông và thường được ngâm cho co trước khi may thành quần áo. Vì vậy, việc giặt giũ loại vải này khá đơn giản. Bạn có thể giặt bằng máy với nước ấm hoặc lạnh và các loại chất tẩy đa dụng. Tuy nhiên có một số điều cần phải lưu ý khi giặt quần áo vải cotton.

– Không nên giặt chung các màu áo, nhất là ở lần giặt đầu tiên. Áo phông mới rất dễ phai màu và làm loang màu sang các món đồ khác.

– Tuyệt đối không dùng chất tẩy và các loại xà bông giặt tẩy mạnh. Nhất là đối với áo thun màu.

– Tránh dùng nước xả mềm, nó có thể khiến áo phông bị giãn rất nhanh. Nếu muốn quần áo thơm tho, bạn có thể dùng các loại nước xả thơm.

– Đối với áo phông có in hình, nên giặt bằng tay. Nếu giặt máy, hãy lộn trái áo, tránh trường hợp mặt hình in cọ xát vào thùng giặt gây tróc hình in.

– Không nên vắt áo phông sau khi giặt. Nó có thể làm chiếc áo phông của bạn giãn ra trông rất “thảm hại”.

Chia sẻ bài viết này

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin thời trang